Tiêu chuẩn hóa thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Sáng 20/9 tại Hà Nội, Hội thảo khoa học “Tiêu chuẩn hóa thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ phát triển bền vững” đã được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức.

Phát biểu tại hội thảo, Ông Nguyễn Nam Hải – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết “Ban hành tiêu chuẩn về nông nghiệp hữu cơ là một trong những nỗ lực của cơ quan quản lý. Tiêu chuẩn được xây dựng theo định hướng tiêp cận tiêu chuẩn quốc tế nhưng có sự điều chỉnh phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh của Việt Nam. Điều này thực sự giúp các cơ sở sản xuất tiếp cận thị trường có hiệu quả”.

Ông Nguyễn Nam Hải – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn            Đo lường Chất lượng.

Trên thực tế, bộ tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ TCVN 11041:2017 đã được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng xây dựng, Bộ khoa học và công nghệ thông qua và chính thức có hiệu lực với 04 phần chính bao gồm các nội dung về: sản xuất, chế biến, ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ; hướng dẫn chi tiết trong trồng trọt hữu cơ, chăn nuôi hữu cơ; yêu cầu với các tổ chức đánh giá, chứng nhận.

Với diện tích đất làm nông nghiệp hữu cơ ước tính khoảng 0,28% diện tích đất làm nông nghiệp hiện nay, TCVN 11041:2017 cùng với Nghị định 109/2018/NĐ-CP của Chính Phủ về chính sách phát triển nông nghiệp hữu cơ được kỳ vọng sẽ là hành lang pháp lý quan trọng giúp thúc đẩy việc phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nâng cao quỹ đất về nông nghiệp hữu cơ.

 Quang cảnh hội thảo

Cũng tại hội thảo, gần 300 đại biểu đến từ Tổng cục Tiêu chuẩn Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, các đơn vị tư vấn chứng nhận, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng đã cùng nhau thảo luận về nhiều giải pháp cụ thể để phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam. Trong đó, việc tiếp tục sửa đổi và hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn chất lượng cho lĩnh vực này đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *