Tổ chức Hội thảo trong kinh doanh xăng dầu

(VietQ.vn) – Hiện nay cả nước đã có 500 cửa hàng xăng dầu tự nguyện đi lắp đặt máy in hóa đơn chứng từ, tại các cột xăng dầu bán cho khách hàng.

Hội thảo do Tạp Chí Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam và Chất lượng Việt Nam online (VietQ.vn) phối hợp với DNP Media tổ chức với sự tham gia của hàng trăm đại biểu đến từ một số Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phía nam và các doanh nghiệp xăng dầu trong cả nước.

Ông Trần Văn Dư – Tổng biên tập Tạp chí Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Chất lượng Việt Nam online (VietQ.vn) – phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh: H.T)
Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Trần Văn Dư – Tổng biên tập Tạp chí Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Chất lượng Việt Nam online (VietQ.vn) – cho biết, trong thời gian vừa qua, hoạt động kinh doanh xăng dầu đã xuất hiện một số hình thức gian lận như: Cài chip điện tử , cài đặt chương trình phụ vào IC chương trình, thay đổi tín hiệu phát ra trên bộ tạo xung, chỉnh sai số của bầu lượng, gian lận trên bàn phím, gian lận bơm nối… ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chân chính, vi phạm quyền lợi của người tiêu dùng.
Để kiểm soát chất lượng xăng dầu của các doanh nghiệp và đại lý kinh doanh xăng dầu đòi hỏi sự sát sao của các cơ quan chức năng, sự minh bạch của các chủ sở hữu, đặc biệt sự tinh tế của người tiêu dùng.
Việc ban hành thông tư 15/2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ là một bước ngoặt quan trọng trong lộ trình xây dựng một thị trường xăng dầu trong nước cạnh tranh lành mạnh về chất lượng, đo lường, giá cả.
Theo ông Nguyễn Hùng Điệp – Vụ trưởng Vụ đo lường, Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, thông tư 15/2015 có điểm mới là sai số kết quả đo lường xăng dầu không được vượt quá 1,5 lần giới hạn sai số cho phép của phương tiện đo, hoặc hệ thống đo.
Quang cảnh buổi Hội thảo vừa được tổ chức ở TP.HCM chiều ngày 20/11 (ảnh: H.T)
Kết quả đo lường xăng dầu phải được quy đổi về điều kiện cơ sở (nhiệt độ cơ sở là 15 độ C, áp suất cơ sở là 101325 Pa. Các cột đo xăng dầu phải đảm bảo yêu cầu: Phù hợp với mẫu đã duyệt (trường hợp kiểm định lần đầu tiên trước khi đưa vào sử dụng các bộ phận, chi tiết của các cột đo xăng dầu phải mới 100%), các bộ phận, chi tiết, chức năng có khả năng làm thay đổi, can thiệp các đặc tính đo lường chính của cột đo xăng dầu phải được niêm phong, kẹp chì của tổ chức kiểm định.
Cầu dao, thiết bị đóng ngắt nguồn điện của cột đo xăng dầu phải phải đảm bảo an toàn với quy định của phòng chống cháy nổ, lắp đặt tại một vị trí. Vị trí lắp đặt này phải thuận lợi, tiện cho việc ra vào đóng ngắt nguồn điện khi cần thiết, không lắp tại nơi kín đáo, khó tiếp cận. Nguồn điện được cung cấp không được điều khiển bằng các thiết bị điều khiển từ xa.
Đồng thời, các ca đong, bình đong cũng phải được kiểm định ban đầu, không được bóp méo, hư hỏng trong quá trình sử dụng. Đặc biệt, từ ngày 1/7/2018, các cột đo xăng dầu phải được gắn các thiết bị in chứng từ bán hàng để in, cung cấp chứng từ cho khách hàng.
Ngoài ra, ông Nguyễn Hoàng Linh – Vụ trưởng Vụ đánh giá, hợp chuẩn hợp quy, Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cũng chỉ ra, thông tư 15/2015 còn làm rõ trách nhiệm của thương nhân đối với các nhà phân phối, các tổ chức và hoạt động, quản lý pha chế xăng dầu, những xử phạt, chế tài  cụ thể trong việc vi phạm về chất lượng trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.
Trong đó, thông tư đã quy định rõ, cần có quy trình kiểm soát hệ thống bể chứa xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ, phải lấy mẫu và lưu mẫu khi giao nhận, có kiểm tra quy định niêm phong của phương tiện giao nhận trước khi nhận hàng.
Cũng tại Hội thảo, đại diện Cục Quản lý Chất lượng Sản phẩm hàng hóa cũng đã nêu lên trách nhiệm cụ thể của các cơ quan chức năng có liên quan trong việc kiểm tra hoạt động đo lường, chất lượng xăng dầu theo thông tư mới được ban hành.
Tham gia Hội thảo, các doanh nghiệp, đại lý kinh doanh xăng dầu đã nêu lên những ý kiến, thắc mắc trong việc triển khai thực hiện thông tư 15, và đã được các chuyên gia của Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng giải đáp trực tiếp tại chỗ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *